● การประเมินภาวะโภชนาการโดยการวิธีการวัดองค์ประกอบของร่างกายจากความต้านทานไฟฟ้า (BIA) ปัจจุบันคนหันมาดูแลสุขภาพกันมากขึ้น การมีรูปร่างที่สมส่วน และน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทำให้ห่างไกลโรคภัย การชั่งน้ำหนักเป็นประจำ เพื่อควบคุมน้ำหนักจึงเป็นเรื่องที่ควรทำเครื่องชั่งน้ำหนักในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามาก นอกจากชั่งน้ำหนักได้แล้วยังสามารถวัดค่าองค์ประกอบร่างกายได้ เช่น มวลไขมัน มวลกล้ามเนื้อ ด้วยเทคโนโลยีตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบในร่างกาย เรียกว่า BIA (Bioelectrical Impedance Analysis) ด้วยหลักการขัดขวางการนำไฟฟ้าของร่างกายโดยการปล่อยกระแสไฟฟ้าในระดับที่ปลอดภัยเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นเครื่องจะวัดค่าความต้านทานไฟฟ้าแล้ววิเคราะห์ค่าความต้านทานไฟฟ้าออกมาเป็นค่ามวลไขมัน และมวลกล้ามเนื้อ ในหน่วยกิโลกรัม หรือร้อยละของน้ำหนักตัว
● ความต้องการพลังงานต่อวัน พลังงานที่ต้องการสำหรับแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ดังนั้น การทราบค่าพลังงานที่ร่างกายเราต้องการจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยควบคุมน้ำหนัก นอกจากการกินแล้ว การออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการออกกำลังกายคือการใช้พลังงานออกไป และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สุขภาพ และอารมณ์ให้ดียิ่งขึ้นด้วย หากทราบความต้องการพลังงานก็จะสามารถจัดอาหารให้เหมาะสมกับบุคคลได้
● การจัดอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการพลังงานต่อวัน อาหารแลกเปลี่ยน ( Food Exchange) เป็นการจัดกลุ่มอาหารโดยยึดปริมาณคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นหลัก โดยที่อาหารในแต่ละหมวดจะให้พลังงานและสารอาหารหลักดังกล่าวในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน จึงสามารถนำอาหารภายในหมวดเดียวกันมาแลกเปลี่ยนกัน และจัดให้เหมาะสมกับความต้องการพลังงานต่อวันได้
● ความต้องการพลังงานต่อวัน พลังงานที่ต้องการสำหรับแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ดังนั้น การทราบค่าพลังงานที่ร่างกายเราต้องการจึงเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในการช่วยควบคุมน้ำหนัก นอกจากการกินแล้ว การออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการออกกำลังกายคือการใช้พลังงานออกไป และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สุขภาพ และอารมณ์ให้ดียิ่งขึ้นด้วย หากทราบความต้องการพลังงานก็จะสามารถจัดอาหารให้เหมาะสมกับบุคคลได้
● การจัดอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการพลังงานต่อวัน อาหารแลกเปลี่ยน ( Food Exchange) เป็นการจัดกลุ่มอาหารโดยยึดปริมาณคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมัน เป็นหลัก โดยที่อาหารในแต่ละหมวดจะให้พลังงานและสารอาหารหลักดังกล่าวในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน จึงสามารถนำอาหารภายในหมวดเดียวกันมาแลกเปลี่ยนกัน และจัดให้เหมาะสมกับความต้องการพลังงานต่อวันได้
ผู้รับผิดชอบ
อาจารย์ผู้รับผิดชอบฐานหลัก : อาจารย์ปัณณทัต สุทธิรักษ์
เบอร์โทร : 090-971-9112
เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบฐานหลัก : คุณรัตนา ใจบุญ
เบอร์โทร : 064-923-5328
เบอร์โทร : 090-971-9112
เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบฐานหลัก : คุณรัตนา ใจบุญ
เบอร์โทร : 064-923-5328